Futari wa Pretty Cure Splash Star

posted on 01 Sep 2009 07:37 by poke-precure

   มหัศจรรย์สาวน้อย พริตตี้เคียว สแปลชสตาร์ (ふたりはプリキュア Splash Star) ซีรีย์ที่ 3 ของมหัศจรรย์สาวน้อย พริตตี้เคียว ออกอากาศตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2549 - 28 มกราคม 2550 รวมทั้งสิ้น 49 ตอน

เนื้อเรื่อง

   ฮิวกะ ซากิ นักเรียนชั้น ม.2 พิชเชอร์ของชมรมซอฟท์บอลจากโรงเรียนยูนากิ ได้เจอกับเด็กสาวแปลกหน้าแต่รู้สึกคุ้นเคยเป็นอย่างมาก มิโช ไม ที่ใต้ต้นไม้แห่งท้องฟ้า ในป่าโทเนริโกะบนภูเขา ความจริงแล้วทั้งคู่เคยเจอกันในคืนงานเทศกาลหน้าร้อนที่มีดาวตกเมื่อ 5 ปีก่อน

   ซากิและไมได้เจอกับตัวประหลาดจากดินแดนแห่งน้ำ ภูติแห่งดอกไม้ แฟลปปี้ และภูติแห่งนก ชปปี้ เพื่อปกป้องแฟลปปี้และชปปี้ ซากิและไมจึงได้กลายเป็นนักรบในตำนานพรีเคียว

    แฟลปปี้และชปปี้ขอร้องให้ซากิและไมต่อสู้ร่วมกันในฐานะนักรบในตำนาน เพื่อปกป้องต้นไม้แห่งโลก ต้นไม้ที่อยู่เหนือสิ่งมีชีวิตทุกสิ่งในทุกโลก ตอนนี้กลุ่มคนที่ใช้ชื่อว่า Dark Fall จ้องทำลายต้นไม้แห่งโลก โดยการทำลายบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั้งเจ็ดที่หล่อเลี้ยงต้นไม้แห่งโลกอยู่ เป็นหน้าที่ของพรีเคียวที่จะต้องฟื้นคืนสภาพบ่อน้ำให้กลับมาอีกครั้ง และต้องปกป้องบ่อน้ำแห่งดวงอาทิตย์ บ่อน้ำแห่งสุดท้ายที่ยังไม่ถูกทำลายอีกด้วย

จุดต่างของ SS กับ 2 ภาคแรก

   - การแปลงร่างยังคงต้องใช้มือถือ และการ์ดอยู่เช่นเดิม เพียงแต่การ์ด (ไดมอนด์) ของภาคนี้ ของบลูมและอีเกร็ทจะมีลักษณะเฉพาะตัว โดยไดมอนด์ที่ใช้แปลงเป็นบลูม จะใช้ไดมอนด์รูปควีนฟีเลีย และดอกทานตะวัน ส่วนของอีเกร็ทจะเป็นควีนฟีเลีย กับขนนกไขว้สองอัน ต่างจากแบล็คและไวท์ที่ใช้การ์ดควีนเหมือนกัน

   - คำพูดแนะนำตัวหลังจากแปลงร่างเสร็จ ของบลูมและอีเกร็ทพูดต่างกัน ต่างจากแบล็คและไวท์ที่จะบอกว่าตัวเองคือ ตัวแทนแห่งแสงสว่าง เหมือนกัน

   - การออกแบบชุดและทรงผมของพรีเคียว จะออกไปทางแนวภูติแฟรี่ประมาณนั้น ชุดที่มันเหมือนเอาใบไม้มาห่อๆ กันหลังจากพูด Dual Spiritual Power นั่นล่ะ ที่เห็นภาพชัดที่สุด ในขณะที่สองภาคแรกจะออกไปทางแนวเทพ (เพราะตัวแทนแห่งแสงสว่างจะหมายถึง เทพ นี่) สวนแห่งแสงสว่างที่ดูแล้วเหมือนสวรรค์ ควีนที่ตัวใหญ่มหึมา นั่นเพราะเขาต้องการจะพรีเซนต์ความยิ่งใหญ่ของควีนนั่นแหละ ในขณะที่ภาคนี้ควีนตัวใหญ่กว่าแฟลปปี้และชปปี้นิดหน่อย ก็เป็นลักษณะของภูติ

   - พลังที่พรีเคียวใช้ภาคนี้จะเป็นพลังจากธรรมชาติ ส่วนแบล็คกับไวท์คือพลังแห่งแสงสว่าง

   - ท่าไม้ตายที่ใช้ของภาคนี้จะมีลักษณะเป็นของเหลวเหมือนน้ำ ตามความเชื่อของศาสนาคริสต์ น้ำจะสามารถล้างบาปได้ ภาคนี้คอนเซปต์ของท่าจะไม่ใช่การลงโทษแล้ว แต่จะเป็นการล้างบาปให้มากกว่า

   หมายเหตุ : สามารถดูรีวิวของภาคนี้ได้ที่เว็บนี้ค่ะ >> http://precure.50webs.com/page/ss_ep.htm

ตัวละคร

ตัวละครหลัก

 
Saki Hyuuga / Cure Bloom / Cure Bright
(日向咲 [ひゅうが さき] / キュアブル-ム / キュアブライト)
   ซากิ ฮิวกะ / เคียวบลูม / เคียวไบรท์  สาวน้อยชั้น ม.2 พิชเชอร์ของชมรมซอฟท์บอล สดใสร่าเริง และมองโลกในแง่ดีเสมอ ชอบกินที่สุด โดยเฉพาะขนมปังบ้านตัวเอง ครอบครัวของซากิเปิดกิจการร้านเบเกอรี่ชื่อ "ปังปาก้าปัง" (Panpaka - Pan) มาโรงเรียนสายเป็นกิจวัตรที่ขาดไม่ได้ เรียนก็ไม่ดี แต่เห็นแบบนี้ก็เถอะ ซากิเป็นคนที่รักและห่วงใยเพื่อนมากๆ
 
Mai Mishou / Cure Egret / Cure Windy
(美翔舞 [みしょう まい] / キュアイグレット / キュアウィンディ)

   ไม มิโช / เคียวอีเกร็ท / เคียววินดี้  เพื่อนร่วมห้องของซากิ อยู่ชมรมศิลปะ มีพรสวรรค์ในการวาดรูปอันเหลือเชื่อ และก็ชอบวาดมากๆ เมื่อวาดรูปแล้วจะไม่สนใจสิ่งรอบข้าง ออกจะไฮโซสักนิดเพราะทางบ้านฐานะค่อนข้างดี สดใสร่าเริง และช่างสังเกตมากๆ ซากิกับไมเคยเจอกันที่ใต้ต้นไม้แห่งท้องฟ้าในคืนวันงานเทศกาลหน้าร้อนเมื่อ 5 ปีก่อน และนั่นคือจุดเริ่มต้นในการเป็นพรีเคียวของทั้งคู่

ตัวละครรอง

   Flappi / แฟลปปี้ / フラッピ  ภูติแห่งดอกไม้ ได้รับภารกิจจากองค์หญิงฟีเลียให้มาตามหานักรบในตำนาน เพื่อรวมพลังกันและช่วยให้บ่อน้ำที่หล่อเลี้ยงต้นไม้แห่งโลกคืนสภาพมาเป็นดังเดิม แฟลปปี้หิวตลอดเวลา เพราะชอบกินมากๆ แอบชอบชปปี้ แต่ชปปี้กลับไม่เคยรู้ตัว แฟลปปี้พูดลงท้ายประโยคว่า ลาปี้ และเป็นพาร์ทเนอร์ของเคียวบลูม

   Choppi / ชปปี้ / チョッピ  ภูติแห่งนก ได้รับภารกิจและเดินทางมาที่ดินแดนแห่งพฤกษาพร้อมกับแฟลปปี้ตั้งแต่ 5 ปีก่อน ชปปี้ออกจะไร้เดียงสา และนิสัยเหมือนเด็กๆ ในบางเรื่อง แต่เวลาจำเป็นชปปี้ก็มีนิสัยเป็นผู้ใหญ่กับเค้าได้เหมือนกัน ไม่เคยรู้เลยว่าแฟลปปี้แอบชอบตัวเอง ชปปี้พูดลงท้ายประโยคว่า โชปี้ และเป็นพาร์ทเนอร์ของเคียวอีเกร็ท

   Mupu / มูปุ / ム-プ  ภูติแห่งดวงจันทร์ที่ตามซากิกับไมมาจากบ่อน้ำแห่งท้องฟ้า มูปุกับฟูปุเคยเจอมิจิรุและคาโอรุมาก่อน และดูเหมือนจะเคยอยู่ด้วยกันอีกต่างหาก เพราะคำพูดของควีนฟีเลียที่บอกให้ทุกคนรวมพลังกัน มูปุและฟูปุจึงสามารถให้พลังใหม่กับพรีเคียวได้ มูปุพูดลงท้ายประโยคว่า มุปุ

   Fupu / ฟูปุ / フ-プ  ภูติแห่งสายลมที่ตามซากิและไมมาพร้อมกับมูปุ ครั้งหนึ่งคาโอรุเคยช่วยชีวิตมูปุกับฟูปุให้รอดพ้นจากการถูกต้นไม้หล่นทับ จึงนึกถึงมิจิรุและคาโอรุมาตลอด เมื่อรวมพลังกับมูปุและเข้าไปใน Splash Commune ก็จะทำให้พรีเคียวได้รับพลังใหม่ Spiral Ring ฟูปุพูดลงท้ายประโยคว่า ปุปุ

   Filia / ฟีเลีย / フィ-リア王女  องค์หญิงฟีเลียจะปรากฏตัวมาทุกครั้งเมื่อพรีเคียวฟื้นสภาพบ่อน้ำกลับมาได้ทุก 1 บ่อ และทุกครั้งองค์หญิงจะบอกใบ้ถึงเหตุการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตให้พรีเคียวได้รับรู้ เพื่อปกป้องบ่อน้ำแห่งดวงอาทิตย์ องค์หญิงจึงได้ซ่อนมันเอาไว้ให้พ้นจากดาร์คฟอล ในตอนที่ซากิกับไมหมดสิ้นความหวังที่จะได้เจอมิจิรุกับคาโอรุอีกนั้น เจ้าหญิงฟีเลียได้ปรากฏตัวขึ้นและให้ความหวังครั้งใหม่แก่ทั้งคู่

ศัตรูจากดาร์คฟอล

   Karehaan / คาเรฮาน / カレハ-ン  ศัตรูคนแรกจากดาร์คฟอล สารถควบคุมไม้และเปลี่ยนสิ่งที่เกี่ยวกับต้นไม้ให้เป็นอุไซน่าได้ นิสัยเป็นคนใจร้อน และทุ่มสุดตัว แถมยังชอบพูดคำหยาบอีกต่างหาก คาเรฮานกลับคืนสู่สภาพที่แท้จริงในตอนที่ 7

   Moerunba / โมเอรุนบ้า / モエルンバ-  ผู้มาเยือนคนที่สองจากดาร์คฟอล สามารถควบคุมไฟและเปลี่ยนสิ่งที่เกี่ยวข้องกับไฟให้กลายเป็นอุไซน่าได้ นิสัยขี้เล่น ไร้สาระ และชอบการเต้นเอามากๆ โมเอรุนบ้าเรียกพรีเคียวว่า "senorita" โมเอรุนบ้ากลับสู่สภาพเดิมที่แท้จริงในตอนที่ 13

   Dorodoron / โดโรโดโรน / ドロドロン  คนที่สามจากดาร์คฟอล แม้นิสัยจะขี้ขลาด ไม่มีความมั่นในในตัวเอง แต่ก็พยายามเต็มที่กับหน้าที่ๆ ได้รับ สามารถควบคุมดินและเปลี่ยนสิ่งที่เกี่ยวกับดินให้กลายเป็นอุไซน่าได้ โดโรโดโรมักจะเป็นตัวตลกให้มิจิรุและคาโอรุคอยเยาะเย้ยถากถางเป็นประจำ โดโรโดโรนกลับสู่สภาพเดิมที่แท้จริงในตอนที่ 20

   Kiryuu Michiru / คิริว มิจิรุ / 霧生満 (きりゅう みちる) หน้าที่ของมิจิรุและคาโอรุ คือ การเฝ้าบ่อน้ำแห่งท้องฟ้า แต่เพราะอยากจะรู้ว่าตำนานที่กลายมาเป็นจริงได้นั้นจะเป็นยังไง จึงแอบมาที่ดินแดนแห่งพฤกษากับคาโอรุ เป็นพวกคิดอะไรในใจก็แสดงออกมาทางสีหน้าซะหมด เย็นชา แต่พอได้มาเจอกับพรีเคียว มิจิรุก็ได้เรียนรู้ถึงคำว่า เพื่อน

   Kiryuu Kaoru / คิริว คาโอรุ / 霧生薫 (きりゅう かおる) พี่สาว (ที่อายุไม่ต่างกันซะเท่าไหร่) ของมิจิรุ ต่างกับมิจิรุที่เป็นคนเก็บความรู้สึกได้ดีกว่า แม้ภายนอกจะดูเย็นชาและปากร้าย แต่ลึกๆ เป็นคนใจดีมาก และจิตใจอ่อนไหวง่าย

   ในตอนที่ 22 มิจิรุและคาโอรุได้เปิดเผยตัวจริงและจำใจต่อสู้กับพรีเคียว แต่ท้ายที่สุดก็ต่อสู้กับพรีเคียวที่บอกว่าทั้งสองเป็นเพื่อนไม่ได้ จากนั้นทั้งสี่ก็ถูกโกยานลากไปดาร์คฟอล พรีเคียวสู้อาคุไดคานไม่ไหว ขณะที่เกือบจะแย่ มิจิรุกับคาโอรุก็มาช่วยป้องกันและส่งพริตตี้เคียวกลับไปยังดินแดนแห่งพฤกษา ส่วนทั้งสองนั้นก็ต้องหลับไหลอยู่ในบ่อน้ำที่ส่วนที่ลึกที่สุดของดาร์คฟอล

   ในตอนที่ 42 ทั้งสองได้ตื่นขึ้นมาอีกครั้งด้วยพลังของคาราเฟ่ เพื่อไปช่วยพรีเคียว

   ในตอนที่ 48 คาโอรุได้รับพลังแห่งสายลมจากฟูปุ ส่วนมิจิรุได้รับพลังแห่งดวงจันทร์จากมูปุ และร่วมต่อสู้กับพรีเคียวในศึกสุดท้ายและล้มโกยานลงได้ในที่สุด ก่อนจบมิจิรุและคาโอรุกำลังจะหายไปเนื่องจากพลังแห่งการทำลายล้างได้หายไป แล้ว ทั้งสองที่เกิดมาจากพลังแห่งการทำลายล้างจึงไม่สามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ แต่ภูติของดินแดนแห่งพฤกษาต้องการจะให้ทั้งสองได้มีชีวิตอยู่ต่อไป จึงได้มอบพลังให้ทั้งสองได้มีชีวิตอยู่ต่อไป

   Mizu Shitataare / มิสึ ชิตะตาเระ / ミズ・シタターレ  หลังพรีเคียวแยกจากมิจิรุกับคาโอรุที่ดาร์คฟอล มิสึ ชิตะตาเระก็เป็นคนถัดมาที่ได้รับหน้าที่มาจัดการพรีเคียว สามารถควบคุมน้ำและเปลี่ยนสิ่งที่เกี่ยวกับน้ำให้เป็นอุไซน่าได้ เป็นคนที่ทำลายทั้งบ่อน้ำแห่งท้องฟ้าและบ่อน้ำแห่งน้ำ ชอบปลอมตัวปะปนเข้ามากับกลุ่มคน แล้วหาโอกาสจัดการกับพรีเคียว ดูเหมือนมิสึจะไม่ชอบมิจิรุและคาโอรุเอามากๆ อาจจะเพราะมีอคติหรือความเจ็บแค้นอะไรบางอย่างก็ไม่รู้ มิสึกลับสู่สภาพเดิมที่แท้จริงตอนที่ 32

   Kintreskey / คินเทรสกี้ / キントレスキ-  นักสู้คนสุดท้ายของดาร์คฟอล ชอบฝึกฝนตนด้วยการยกดัมเบลเสริมกล้าม มั่นใจในฝีมือตัวเองมาก และสิ่งที่ต้องการที่สุดก็คือการได้สู้กับศัตรูที่คู่ควร ซึ่งก็คือพรีเคียวนั่นเอง

   Goyan / โกยาน / ゴ-ヤン  คนใช้ส่วนตัวของอาคุไดคาน นิสัยชอบจุ้นไปทุกเรื่อง ช่างยุแยงตะแคงรั่วเป็นที่หนึ่ง และโกยานดูจะรู้อะไรหลายๆอย่างที่อาคุไดคานไม่รู้ มีหน้าที่จัดหาคนมากำจัดพรีเคียว ดูท่ายังมีความลับและพลังมหาศาลที่ซ่อนเอาไว้อีกมาก....

   Akudaikaan / อาคุไดคาน / アクダイカ-ン  ผู้นำของดาร์คฟอล ดูจากเงาแล้วแต่งตัวเหมือนซามูไรโบราณ ดูท่าจะบ้าจี้ตามลูกยุโกยานไม่น้อยเลยทีเดียว มีเป้าหมายในการทำลายต้นไม้แห่งโลก จึงสั่งให้ลูกน้องทำลายบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั้งเจ็ดที่หล่อเลี้ยงต้นไม้แห่งโลกซะ แต่องค์หญิงฟีเลียซ่อนที่อยู่ขอ